lich thi dau euro logo

· tin tuc · 2 min read

Tại sao đội tuyển Nga không bị cấm dự Euro 2020 do bê bối doping?

Thể thao Nga đã chịu lệnh cấm tham dự tất cả các sự kiện lớn trong vòng 4 năm, nhưng tại sao đội tuyển bóng đá nước này vẫn có thể góp mặt tại Euro 2020?

Tại sao đội tuyển Nga không bị cấm dự Euro 2020 do bê bối doping?

Nga sẽ không thể tham dự Olympic Tokyo 2020 và World Cup 2022 ở Qatar sau khi bị Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) ra phán quyết về lệnh cấm tham dự tất cả các sự kiện thể thao lớn trong 4 năm. Nga bị trừng phạt vì thao túng dữ liệu phòng thí nghiệm sau vụ bê bối doping gây chấn động thể thao.

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt của WADA sẽ không ảnh hưởng đến Euro 2020. Giải đấu được tổ chức trên khắp lục địa châu Âu trong tháng 6 không nằm trong các sự kiện lớn liên quan đến các phán quyết về vi phạm chống doping mà WADA trừng phạt Nga.

Ngoài việc trận chung kết Champions League 2021 được tổ chức tại St. Petersburg thì thành phố này còn là một trong 12 địa điểm được UEFA lựa chọn cho chủ nhà Euro.

Do đó, đội tuyển Nga vẫn sẽ tham dự giải đấu mà họ được xếp ở bảng B cùng với Bỉ, Đan Mạch và Phần Lan. Hai trong số các trận gặp Bỉ vào ngày 13/6 và Phần Lan vào ngày 17/6 được tổ chức ở St. Petersburg.

Trước đó, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã kêu gọi các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất đối với những người chịu trách nhiệm thao túng dữ liệu kiểm tra và mô tả các nỗ lực che đậy doping là “một sự xúc phạm đối với phong trào thể thao trên toàn thế giới”.

Share:
Back to Blog