lich thi dau euro logo

· tin tuc · 4 min read

Euro 2016: Có ai còn nhắc đến Phil Jones?

Tuyển Anh mang đến Pháp 3 trung vệ, đó là Gary Cahill, Chris Smalling và John Stones. Đến đây, người ta chợt hỏi, vì sao Phil Jones lại bị bỏ quên?

Euro 2016: Có ai còn nhắc đến Phil Jones?

Tuyển Anh mang đến Pháp 3 trung vệ cho ngày hội Euro 2016. Đó là Gary Cahill, Chris Smalling và John Stones. Có thể nói, đây là những trung vệ tốt nhất có thể mà HLV Roy Hodgson đã sàng lọc. Tuy nhiên, chỉ 3 trung vệ là không đủ an toàn cho hành trình đầy tham vọng của tuyển Anh. Đến đây, người ta chợt hỏi, vì sao Phil Jones lại bị bỏ quên?

Smalling và Jones từng được dự đoán là cặp trung vệ đầy tài năng của Man United và tuyển Anh. Cả hai từng đứng với nhau và đã sở hữu chiếc áo số 5 và 6 đầy mơ ước trong đội hình tuyển Anh. Cả hai từng được Sir Alex Ferguson đánh giá khá cao về năng lực và tin rằng, nước Anh đã có một cặp trung vệ chất lượng nhất. Thế nhưng, trong khi Smalling ngày càng khẳng định vị trí trong cả hai màu áo thì Jones đã chững lại.

Từ đầu năm 2016 đến nay, Jones chỉ thi đấu cho Man United đúng 45 phút và mùa giải năm nay xem như đã bỏ đi với trung vệ này. Từ chỗ là một cầu thủ đa năng với hậu vệ phải, trung vệ phải hoặc tiền vệ phòng ngự thì giờ đây, Jones đã không còn bất kỳ vị trí nào ở Man United nữa. Chấn thương của Jones đến từ những pha bóng quá liều lĩnh trong thi đấu và chính vì quá nhiệt nên anh làm bạn với bệnh viện ngày một nhiều hơn.

Jones đang ở tuổi 24, một lứa tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn rất đẹp của cuộc đời cầu thủ. Đáng ra, Jones phải nên cẩn trọng trong thi đấu, nhất là những năm có những giải đấu lớn như Euro bởi cơ hội sẽ khó đến với ai thường xuyên. Đáng ra, Jones phải có tên và xứng đáng là một trong bốn trung vệ của Tam sư thay vì ngồi nhà xem Euro 2016.

Trong quá trình thi đấu, việc Jones dùng sức nhiều hơn đã khiến các CĐV cho rằng anh không đủ thông minh trong phán đoán tình huống. Đó là điều khiến cho Smalling thường được tin dùng nhiều hơn so với Jones. Thật ra, vì phong cách thi đấu của Jones là quá nhiệt nên mỗi khi ra sân, Jones dường như quên đi tất cả để tập trung tối đa cho từng đường bóng.

Có lẽ, khó có trung vệ nào trong thế giới bóng đá dám dùng đầu phá bóng ngay trong chân tiền đạo đối phương như Jones. Trung vệ Nemanja Vidic từng được biết đến là một cầu thủ dũng cảm, cũng từng dùng đầu phá bóng trong chân đối phương nhưng nhìn cách Jones đã làm, có lẽ Vidic cũng ngán ngại. Vì những tình huống tựa như thế nên Jones rất dễ chấn thương.

Khi quyết định công bố danh sách tuyển Anh, HLV Hodgson chắc chắn đã lưỡng lự về trường hợp của Jones. Nhưng sau đó, HLV này có thể đã không dám mạo hiểm với một cầu thủ vừa trở lại sau chấn thương và quá liều lĩnh trong thi đấu, nhất là vị trí trung vệ. Cũng trở lại sau chấn thương nhưng Jordan Henderson hay Jack Wilshere vẫn được triệu tập. Điều đó nói lên rằng, HLV Hodgson không dám mạo hiểm với Jones.

Còn mấy ai nhớ đến Jones? Còn mấy ai muốn được thấy Jones thi đấu trong màu áo tuyển Anh? Còn nhiều lắm nhưng những người ấy cần được thấy một Jones thi đấu vững chắc hơn, đầu óc hơn và ít liều lĩnh hơn.

Share:
Back to Blog