lich thi dau euro logo

· tin tuc · 4 min read

Nhìn lại kết quả bốc thăm chia bảng EURO 2016: Thêm đội, bớt vui

Đây là lần đầu trong lịch sử, VCK EURO có 24 đội. Việc UEFA mở rộng số đội từ 16 lên 24 khiến chưa bao giờ việc có mặt tại EURO lại dễ dàng đến thế, kéo theo các bảng đấu cũng chưa bao giờ nhạt đến thế. Sự hấp dẫn, nếu có, sẽ chỉ bắt đầu từ vòng knock-out

Nhìn lại kết quả bốc thăm chia bảng EURO 2016: Thêm đội, bớt vui

SÀNG LỌC HỜI HỢT

Trước đây, EURO luôn được đánh giá cao hơn World Cup bởi trình độ các đội không quá chênh lệch khiến các trận đấu diễn ra căng thẳng, kịch tính, hấp dẫn ngay từ vòng bảng. Qua quá trình sàng lọc khắt khe ở vòng loại (hơn 50 đội chỉ lấy 14 hoặc 15 đội - trừ chủ nhà), những đội tuyển giành quyền có mặt ở vòng chung kết đều là những đội hay nhất. Ngay cả những đại biểu được coi là bất ngờ cũng sở hữu lực lượng hay nhất trong lịch sử của họ ở thời điểm dự giải.

Nhưng bây giờ, với việc EURO được mở rộng lên thành 24 đội, sức cạnh tranh đã giảm đi đáng kể. Thực tế, sự thiếu cạnh tranh đã xuất hiện ngay từ vòng bảng. Vòng loại EURO 2016 xuất hiện nhiều “câu chuyện thần tiên”, nhưng thực chất, với sự tôn trọng cao nhất cho những đội bóng như Iceland hay Bắc Ireland, việc các đội bóng nhỏ ồ ạt đến Pháp năm tới chủ yếu xuất phát từ việc các tấm vé đi tiếp được ban phát quá dễ dàng.

VÒNG BẢNG KHÓ HẤP DẪN

Điều mà những CĐV lâu năm của EURO lo ngại cuối cùng cũng xảy ra sau lễ bốc thăm. Nhìn vào các bảng đấu, thật khó để tìm ra cái gọi là “bảng tử thần” mà hầu như vòng chung kết EURO nào trong quá khứ cũng có. Có những bảng đấu còn “dễ” hơn cả… vòng loại. Ví dụ như bảng F, nơi Bồ Đào Nha sẽ đối đầu với những Iceland, Áo và Hungary!

Không những thế, thể thức của EURO 2016 còn khiến các trận đấu có nguy cơ nhạt hơn nữa. Ngoài 2 đội nhất nhì mỗi bảng, sẽ có thêm 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt trong 6 bảng giành quyền vào vòng 1/8. Điều đó cũng đồng nghĩa là sẽ có những đội bóng chỉ cần thắng 1 trận vòng bảng là có thể giành vé đi tiếp. Quả là thứ bóng đá… cả nhà đều vui!

Với độ “loãng” hiện tại, có lẽ giới mộ điệu chỉ dám hy vọng sẽ được xem những trận đấu thực sự hấp dẫn từ vòng knock-out. Đó là nơi khái niệm mạnh yếu trở nên mơ hồ hơn. Đó cũng là mảnh đất lành cho những “cơn địa chấn”. Với tính chất của các trận đấu sinh tử, nơi yếu tố tinh thần và cả vận may có tiếng nói rất lớn, một đội bóng nhỏ có thể làm được những điều lớn lao trong một ngày thi đấu xuất thần.

Cũng từ vòng knock-out, chúng ta có quyền hy vọng được chứng kiến vài trận đại chiến giữa các tên tuổi lớn. Chẳng hạn Bồ Đào Nha (có thể nhất bảng F), gặp Italia hoặc Bỉ (có thể nhì bảng E). Với tính chất của các trận vòng bảng không quá căng thẳng như trước, các đội bóng lớn cũng sẽ có nhiều cơ hội để thực hiện những toan tính (về nhân sự, cách nhập cuộc), thay vì phải bung hết sức ngay từ đầu.

Những toan tính ấy rất có thể chính là khởi nguồn cho những kết quả gây bất ngờ, điều mà chúng ta được chứng kiến khá nhiều ở vòng loại. Biết đâu đấy, cứ phải hy vọng thôi…

Share:
Back to Blog